เลือกปั้มบน ขนาดเท่าไร ให้เหมาะกับปั้มล่าง TRIONES

เลือกปั้มบน ขนาดเท่าไร ให้เหมาะกับปั้มล่าง TRIONES

หนึ่งในคำถามที่ชาวสองล้อ มักมีคำถามกันเหมือนมีการเปลี่ยนปั้มเบรคแต่ง TRIONES/ BREMBO ก็คือ จะต้องเปลี่ยนปั้มบนรึป่าว? จะใช้ปั้มบนเดิมที่ติดมากับรถเดิมได้มั๊ย? ถ้าต้องเปลี่ยนปั้มบนจะต้องเปลี่ยนเป็นขนาดประมาณเท่าไร วันนี้เรามาแนะนำวิธีการเลือกปั้มบนให้เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของชาวสองล้อกัน

หากเราชาวสองล้อเคยผ่านช่วงวัย มัธยมปลาย แน่นอนว่า เราจะต้องเคยได้ยินเรื่อง “กฏของปาสคาล” กันมาผ่านหูบ้าง แล้วกฏของปาลคาลที่ว่าเนี่ย มันจะมาเกี่ยวข้องกับ การเลือกปั้มบนให้เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของเราอย่างไร  …..

 

การเลือกปั้มบน,TRIONES,อะไหล่มอเตอร์ไซค์,ของแต่งมอเตอร์ไซค์,ปั้มเบรคมอเตอร์ไซค์

“กฏของปาสคาล” เป็นทฤษฏีว่าเรื่องการไหลของของเหลว โดยกล่าวไว้ว่า ในภาชนะที่บรรจุของเหลว ที่ไม่มีส่วนผสมของแก๊ส หรือฟองอากาศ ความดันหรือแรงดันนั้นจะเกิดการถ่ายทอดไปในทุกบริเวณของของเหลว รวมทั้งผนังของภาชนะ

พูดง่ายๆ ก็คือ แรงดันที่จากกดปั้มบนของรถมอเตอร์ไซค์ จะเกิดการส่งผ่านแรงดันโดยมีของของเหลวเป็นตัวกลางผ่านสายเบรค คล้ายคลึงกับระบบการอัดไฮดรอลิก และถ่ายทอดแรงดันนั้นไปสู่ปั้มเบรคล่างที่เราเปลี่ยนนั่นเอง การเลือกปั้มบนจึงมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนปั้มล่าง (รูปประกอบ)

                ตารางขนาดพื้นที่ปั้มบน ตามไซส์
          ตารางขนาดพื้นที่ปั้มล่าง ตามขนาดลูกสูบ

จากสูตรทางคณิตศาสร์ พื้นฐาน สูตร   =  พาย x รัศมีโดย ค่า พาย เท่ากับ 22/7 ก็จะได้ขนาด พื้นที่รับกดของ ปั้มบน และปั้มล่าง ตามตาราง ข้างต้น (ตารางอ้างอิงคราวๆ) จากตารางจะพบว่า ขนาดลูกสูบของปั้มล่าง TRIONES/ BREMBO ที่มีขนาดใหญ่ ยอมมีผลต่อขนาดพื้นที่รับแรงที่มากขึ้น หรือมีผลต่อขนาดของแรงกดที่มากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการเปลี่ยนปั้มเบรคล่างให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจึงส่งผลต่อ ปริมาณของน้ำมันเบรคที่จะทำหน้าที่ส่งผ่านแรงดันนั่นเอง

ในส่วนของปั้มบน ขนาดของปั้มบน ยิ่งมีปริมาณลูกสูบใหญ่ ปริมาณของเหลว (น้ำมันเบรค)ก็จะมีมาก ส่งผลให้มีแรงดันมากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราเปลี่ยนปั้มเบรคล่างเป็น ปั้มเบรคมอเตอร์ไซค์ TRIONES 4 ลูกสูบ จากปั้มเบรคเดิมของเรา 1 ลูกสูบ รถมอเตอร์ไซค์ของเรา จำเป็นต้องมีปริมาณของเหลว หรือน้ำมันเบรคที่เพิ่มขึ้นเพื่อใช้ในการส่งแรงดันจากปั้มเบรคบน ไปสู่ปั้มเบรคล่าง กรณีถ้าเรายังคงใช้ปั้มเบรคบนของรถมอเตอร์ไซค์เดิมที่ติดมากับรถของเรา โดยไม่ยอมเปลี่ยนนั้น (ปั้นบนเราจะมีขนาดเล็กเกินไป) เราอาจจะต้องทำการกดเบรคเป็นระยะเวลานานกว่าเดิม หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า อาการเบรคหาย หรือ เบรคนิ่ม ที่หลายๆคนเป็นกัน หลังจากเปลี่ยนปั้มเบรคล่าง แต่ยังคงใช้ปั้มเบรคบนขนาดเดิมนั่นเอง

ที่นี่แหละ มาถึงคำถาม ที่ว่า เราก็เลือกปั้มบนกับปั้มล่างให้มีขนาดแรงที่สัมพันธ์กันอย่างไร??

ตารางความสัมพันธ์ของแรงดัน ระหว่างปั้มเบรคบน และปั้มเบรคล่าง TRIONES, BREMBO

 

จุดประสงค์ที่ต้องการเปลี่ยนขนาดของ ปั้มบนก็เพื่อเพิ่มขนาดของแรงกดของลูกสูบแต่ถ้าหากเราใช้ขนาดปั้มบนผิดขนาด คือ ปั้มบนที่มีขนาดใหญ่เกินไปเมื่อเทียบกับปั้มเบรคล่าง ที่เราทำการเปลี่ยนเรียบร้อย แรงเบรคจะไม่เพิ่มขึ้น แต่ตรงกันข้ามแรงเบรคจะมีแรงลดลง  และต้องใช้แรงในการกดเบรคมาก เรียกว่ากดกันจน มือล้าเลย เพราะเบรคจะแข็งและไม่สามารถหยุดได้  ทำให้คนขับรถมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถควบคุมเบรคได้ง่าย

จากตารางอ้างอิงความสัมพันธ์ระหว่างปั้มบนและปั้มล่าง ขนาดปั้มบนที่เหมาะสมกับปั้มเบรคล่างของ ปั้มเบรค TRIONES/BREMBO ที่ขนาดลูกสูบ 30 mm + 34 mm อยู่ที่ประมาณ ปั้มบนเบอร์ 11 mm – ปั้มบนเบอร์ 14 mm โดยจะทำให้มีการอัดแรงดันของของเหลวภายในอยู่ที่ระหว่าง 10.5-17 เท่า

ซึ่งหากมีแรงดันน้อยกว่า 10.5 เท่า ก็จะส่งผลให้มีแรงเบรคน้อยกว่า ปั้มเบรคเดิม ในขณะที่ หากมีแรงดันมากกว่า 17 เท่าก็จะส่งผลให้เกิดแรงอัดมากเกินไปซึ่งเป็นอันตราย และอาจเกิดปัญหา ยางโอริงรั่ว หรือ สายเบรคแตก

สุดท้ายในเรื่องของการเลือกปั้มเบรคบน แนะนำว่า ควรจะเริ่มเปลี่ยนจากปั้มเบรคล่างก่อน ลองขี่ดูสักพักจนพอจับทางขนาดแรงของปั้มเบรคที่เหมาะสมที่เราต้องการได้แล้วจึงเลือกเปลี่ยนปั้มเบรคบน ตามความเหมาะสมที่เหมาะกับการขับขี่ของเรา เรื่องขนาดปั้มบนนั้น ไม่มีถูกไม่มีผิด ขึ้นอยู่กับวิธีการขับขี่ของคนขับ และแรงบีบมือขณะเบรค อย่าพึ่งซื้อที่เดียวมาครบเซ็ต เพราะซื้อมาแพงแล้ว อาจต้องเสียใจเพราะปั้มเบรคบนที่ได้ อาจไม่เหมาะกับความต้องการของเรา

 

www.sportsman.co.th

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

admin

Related Posts

ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์ สัญชาตอเมริกา คุณภาพคุ้มค่า ราคาโดนใจ ใช้ดีต้องบอกต่อ…

สำหรับชาวสองล้อที่รัก ชื่นชอบ หลงสเน่ห์ การขี่มอเตอร์ไซค์ การจะมองหาผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์ คุณภาพดีๆ ราคาโดนใจ เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นจึงต้องไม่พลาดที่จะลองใช้ผ้าเบรคมอเตอร์ไซค์ “Volar” หรือ “Volar...

Spm Channel

SPM Channel เป็นสื่อที่เชื่อมระหว่าง สปอร์ตแมน กับลูกค้าของเรา ถ้าคุณอยากรู้เกี่ยวกับ สปอร์ตแมน สามารถรับชมผ่านช่อง SPM Channel...

อยากเริ่มต้นธุรกิจขายอะไหล่มอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ให้ สปอร์ตแมน ช่วยคุณ

อยากเริ่มต้นธุรกิจ อู่รถมอเตอร์ไซค์ อยากขยายแตกไลน์บริการร้านมอเตอร์ไซค์ อยากหาสินค้า หรือเป็นตัวแทนจำหน่าย ดีลเลอร์ อะไหล่ ของแต่ง มอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ทั้งออนไลน์...

Leave Your Comment

Theme Settings