9 สิ่งที่คุณต้องเตรียมเมื่อต้องออกทริป

1.ร่างกาย เตรียมความพร้อมร่างกาย

ร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการออกทริป เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือร่างกายไม่แข็งแรง ย่อมส่งผลเสียอย่างแน่นอน
ก่อนออกเกินทางก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ไม่เที่ยวหนักเกินไปในช่วงก่อนออกทริป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า
ง่วงนอนง่าย เพราะฉะนั้นควรเตรียมความพร้อมของร่างกายเป็๋นอย่างแรก

2.รถ หรือพาหนะคู่ใจ

แน่นอน พาหนะเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะมันเป็นสิ่งที่พาเราไปถึงจุดมุ่งหมาย หลายๆคนออกทริปครั้งแรก ปกติก็ไม่เคยตรวจสภาพรถเลย
อย่านิ่งนอนใจ เพราะการออกทริปรถเราต้องพร้อม ก่อนไปก็ไปเข้าศูนย์หรืออู่สักหน่อย หรือหากใครมีความรู้ก็ เช็คสภาพรถเองเลย แต่ต้องมั่นใจว่าเราเอาอยู่
รายละเอียดหลัก ๆที่สำคัญ มีดังต่อไปนี้

- เช็คลมยาง
- เช็คน้ำมันเครื่อง ถึงเวลาจะเปลี่ยนหรือยัง หรือหากมีปัญหาก็ติดไปบ้าง
- ระบบ เบรค คลัช สายเบรค ตรวจให้แน่ใจว่าทำงานได้ปกติไหม ผ้าเบรคถึงเวลาเปลี่ยนหรือยัง
เพราะเราเดินทางไกล หากไม่มั่นใจควรเปลี่ยน และต้องมั่นใจในผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้
-หล่อเย็น ตรวจดูระดับทั้งในหม้อน้ำและหม้อพัก ถ่ายเปลี่ยนใหม่ได้ก็จะดีมาก
-ไฟหน้า-หลัง ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ต้องใช้งานได้อย่างดี
- ขั่วแบ๊ตแน่นไม่หลวม
- กันลื่น กันดีด กันสบัด มีกันหรือยัง ยิ่งใครออกเดินทางช่วงหน้าฝน สำคัญมากในช่วงที่ถนนลื่นๆ
และเบรคกระทันหัน จะทำให้เกิดอันตรายได้

3.ชุดเครื่องมือฉุกเฉิน

เพราะหลายๆเหตุการณ์มักเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้ ชุดอุปกรณ์เครื่องมือฉุกเฉินจึงสำคัญและจำเป็นมากๆ
พวกชุดอุปกรณ์เครื่องมือช่าง น๊อตสกรู มีสำรองไว้จะดีมากๆ
และอีกอย่างที่สำคัญเหมือนกัน ชุดอุปกรณ์ ปะยางฉุกเฉิน เหมาะกับทุกสาย ทั้ง touring Bigbike Sccoter
ทริปสายลุย ต้องมีไว้ เพราาะร้านปะยางไม่ได้มีทุกที่ วิธีปะก็ง่ายแสนง่ายแถมยังสะดวกอีกด้วย

4.เรียนรู้การใช้สัญญาณมือ

สำหรับการออกทริปเป็นกลุ่ม สิ่งหนึ่งที่ผู้ขับขี่ต้องเตรียมตัวก็คือ ควรต้องศึกษาสัญญาณมือ ซึ่งจะช่วยให้สามารถสื่อสารในกลุ่มได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

www.www.yamaha-motor.co.th

5.วางแผนการเดินทาง

แน่นอนเรารู้ัว่าจุดมุ่งหมายในการออกทริปนี้คือที่ไหน หลายๆกลุ่มมักจะเลือกที่ที่ไม่เคยไปกัน หรือเลือกที่จะไปตามสถานที่มีรีวิว บางกลุ่มมีผู้นำ ผู้ที่เชียวชาญการเดินทาง ผู้นำเหล่านี้ก็ต้องศึกษาเรียนรู้เอง ส่วนกลุ่มไหนที่ไม่เคยไปและไม่รู้จักเส้นทางเลย การวางแผนจึงจำเป็นมากๆ
หลายๆกลุ่มพากันหลง แม้จะมี GPS อยู่ก็ตาม ฉะนั้น เอาให้เคลียร์ จุดไหกนจะแวะปั้ม จุดไหนแวะทานข้าว
จุดไหนแวะถ่ายรูป และต้องคำนวนน้ำมันที่จะต้องใช้ในแต่ละช่วงด้วย

6.เงินต้องมี

แน่นอนปัจจัยนี้สำคัญมากๆ ไม่มีเงินก็ทำอะไรไม่ได้ ไหนจะค่าน้ำมัน ค่าที่พัก ค่าอาหาร หลายๆคนวางแผนเก็บเงินเป็นเดือนๆ เพื่อออกทริป ยื่งไปที่ไกลๆ เงินเราก็ต้องมีจำนวนมากเช่นกัน ต้องคำนวนค่าใช้จ่ายดีดี เพราะหากหมดหรือไม่มีสำรอง ต้องเกิดการหยิบยืมกันวุ่นวายอีก

7.เพื่อนร่วมเดินทาง

เพื่อนร่วมทางในที่นี้ หมายความได้หลายแบบ ทั้ง เพื่อนร่วมทริป จะรู้จักกันมาก่อนหรือบางกลุ่มก็รู้จักกันใหม่ เราต้องทำความรู้จักกันให้หมดเพราะ เพื่อนร่วมทางนี้แหละจะเป็นอีกตัวช่วยที่จะให้เราไปถึงจุดมุ่งหมายอย่างปลอดภัย และทำให้เราไม่เบื่อด้วย อีกเพื่อนร่วมทางนั้นคือ กันดีด(หรือคนรู้ใจนั้นเอง)
นี้แทบจะเป็นตัวแปลสำคัญเช่นกันหากเรามีคนรู้ใจร่วมเดินทางไปด้วย เพราะเรามีหน้าที่สร้างความประทับใจให้เขา ยิ่งถ้าเป็นคู่รักใหม่ๆ ประสบการณ์ออกทริปอาจจะเป็นตัวช่วยในการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เห็นประโยชน์ในการออกทริปจริงๆเลย

8.จุดพักหรือโรงแรม

ออกทริปทั้งที่ย่อมเหนื่อยและร้อน ยิ่งอากาศเมืองไทยร้อนมากๆถ้าจะให้ขับทั้งวัน คงไม่ไหวแน่ๆ จุดพักรถหรือที่พักจุดแวะต่างๆสำคัญจริงๆ เพราะนอกจากจะได้พักรถแล้ว ร่างกายก็ต้องการพักผ่อนจริงๆ และบรรยากาศต้องได้ด้วยนะ จะให้พักแวะข้างทางไม่อินจริงๆ เลือกจุดพักที่เหมาะ และปลอดโปร่งสบาย มีสื่งอำนวยความสะดวกครบครัน ซึ่งจริงๆก็คงหนีไม่พ้น ปั้มน้ำมันใหญ่ ๆ หรือ เส้นไหนมีร้านกาแฟ ร้านอาหารอร่อยๆก็ยิ่งดีเพราะหลายกลุ่มๆ คาดหวังว่าจะได้รับบรรยากาศที่เต็มอิ่มในการออกทริป

9.เตรียมใจ

ขั้นตอนนี้คือเตรียมใจ ใจเราต้อง แกร่งพอเพราะการขับรถเป็นเวลานานๆ มันเมื่อยและเหนื่อยจริงๆ ไหนจะร้อนอีก ถ้าใจไม่รักจริงๆ ออกทริปเป็นอะไรที่ทรมานเหมือนกัน เพราะนอกจากจะอันตรายแล้ว บางครั้งกลับมายังป่วยอีกด้วย แต่ในอีกแง่หนึ่ง การออกทริปเราจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆที่ดีเลย และยังได้มิตรภาพดีดีจากเพื่อนร่วมทริป ได้ทำกิจกรรม สนุกสนานเฮฮา ได้เที่ยว ได้พักผ่อนด้วย เรียกได้ว่าครบ ที่ชีวิตลูกผู้ชายหรือบางทีก็ผู้หญิง สายมอไซด์ควรจะมีสักครั้งในชีวิต

0