ความแตกต่างระหว่างจานเบรคแบบ Fix Disc และ จานเบรคแบบ Floating Disc ข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบ

หากคุณเป็นผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และอยากให้เบรคของรถมอเตอร์ไซค์มีประสิทธิภาพดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น แน่นอนนอกจากปั้มเบรคมอเตอร์ไซค์ที่มีคุณภาพ จานเบรคมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องพิจารณา คุณอาจเคยพบเห็นจานเบรคมอเตอร์ไซค์ หลากหลายขนาด แตกต่างกันตามชื่อยี่ห้อ ขนาด สี ลวดลาย 

ถ้าเราแบ่งกันตามหลักการทำงานแล้ว จานเบรคมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งง่ายๆ เป็น 2 ประเภท ระหว่าง จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบชิ้นเดียว (Fixed Disc)และ จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบแยกสองส่วน (Floating Disc) ซึ่งก็สามารถแยกเป็นประเภทย่อยๆ แบบ Fully Floating Disc และ Semi Floating Disc แล้วแต่ประเภทมีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร 

เริ่มต้นกันที่จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบชิ้นเดียว หรือ ส่วนเดียว หรือ ที่เรียกันว่า จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบ Fixed Disc โดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นจานเบรคมอเตอร์ไซค์ที่ติดมากับรถของเราตั้งแต่แรก (Original Disc) ลักษณะของจานเบรคประเภทนี้จะเป็นลักษณะ จานเบรคชิ้นเดียว โดยวัสดุส่วนใหญ่มักทำด้วยโลหะ ทำให้การผลิตและขึ้นรูปทำได้ง่าย จึงมีราคาไม่สูงมากนัก นิยมให้เป็นจานเบรคที่ติดมากับรถมอเตอร์ไซค์ ข้อเสียของจานเบรคประเภทนี้ เนื่องจากเป็นจานเบรคแบบชิ้นเดียว ทำให้ขณะเบรคด้วยความร้อนหรืออุณหภูมิสูง ผ้าเบรคมีการจับกับผิวของจานเบรคด้วยความร้อน แต่จานเบรคจะไม่สามารถขยายตัวได้อย่างง่าย

จานเบรคมอเตอร์ไซค์แบบต่อมา คือ จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบ Floating Disc หรือ ที่ภาษาทั่วไปเรียกว่า จานเบรคสองส่วน ที่เรียกว่า สองส่วน เพราะจานเบรคถูกผลิตจาก 2 ชิ้นส่วน ระหว่างชิ้นส่วนอลูมิเนียมตรงกลาง ซึ่งจะติดอยู่กับล้อรถมอเตอร์ไซค์ และชิ้นส่วนสแตนเลส ซึ่งผ้าเบรคติดอยู่ โดยส่วนใหญ่ จะพบในรถมอเตอร์ไซค์พวก บิ๊กไบค์ แต่ก็เริ่มมีการนำมาใช้แต่ง ในรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กมากขึ้น เนื่องจาก จานเบรคแบบสองส่วนมีข้อดี ในเรื่องการช่วยให้การเบรคมีการตอบสนองได้เหมาะสม ผ้าเบรคจับกับหน้าสัมผัสของจานเบรคได้อย่างเต็มที่ในแนวราบ เนื่องจากมีหมุดที่เชื่อมต่อระหว่างจานเบรคส่วนด้านใน และจานเบรค ส่วนด้านนอก ทำให้ส่วนจานเบรคที่สัมผัสกับผ้าเบรค นั้นมีระยะขยับได้เล็กน้อยเมื่อเกิดความร้อน (พิจารณารูปด้านล่างประกอบ)

สำหรับจานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบชิ้นเดียว หรือ Fixed Disc เมื่อมีการขับขี่ ส่วนล้อและยางหมุน จานเบรคก็จะหมุนไปด้วยกัน เมื่อมีการเบรคเกิดขึ้น ผ้าเบรคจึงไม่สามารถจับได้เต็มพื้นที่ของหน้าจานเบรคมอเตอร์ไซค์ หรือ ที่เรียกว่า ปัญหา เบรคจับได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดการสูญเสียกำลังการเบรค ส่งผลให้ต้องใช้เวลาและแรงในการเบรคมากขึ้น  จานเบรคแบบสองชิ้น หรือ จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบ Floating Disc สามารถช่วยให้ ผ้าเบรคและจานเบรก สัมผัสหน้ากัยได้เต็มที่มากที่สุดในระยะเวลาอันสั้น เพราะมีระยะห่างในแนวนอน ทำให้การเบรคมีการตอบสนองได้อย่างมั่นใจ

สุดท้ายนี้สำหรับผู้ที่รักการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ที่ต้องการความมั่นใจในการเบรคมากขึ้น การเลือกใช้จานเบรคมอเตอร์ไซค์ แบบสองชิ้น หรือ จานเบรคมอเตอร์ไซค์ Floating Disc ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม www.sportsman.co.th

Copyright © 2019.Sportsman International Co.,Ltd. All rights reserved.
0